1

Hệ thống tài chính Việt NamLà một chuyên gia cao cấp thuộc Uỷ ban giám sát hoạtđộng ngân hàng của một nướcphát triển có hệ thống tài chính dựa vào các ngân hàng rất mạnh1, ông Cải Cách - ngườicó rất nhiều kinh nghiệm trong cải cách hệ thống tài chính của các nền kinh tế chuyểnđổi (transition economies), từng đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu giúp một số nước Đông Âu cải cách hệ thống ngân hàng thành công,được chính phủ nước này chỉ định dẫnđầu mộtnhóm chuyên gia sang giúp Việt Nam tìm các giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tài chính, góp phần đưa nền kinh tế phát triển theo đúng định hướng mà Việt Nam đề ra.


Để có thể đềra được những giải pháp hợp lý nhằm tư vấn cho Việt Nam, việc đầu tiên mà ông Cải Cách và các cộng sự của mình phải làm là tìm hiểu một cách chi tiết về hệ thống tài chính Việt Nam. Sau một thời gian làm việc cật lựcđược sự hỗ trợ rất tận tình của các cơ quan chức năng Việt Nam, vào đầu năm 2005, nhóm của ông Cải Cách đã đưa một bản báo cáo tóm tắt về hệ thống tài chính Việt Nam.


Do các nguồn lực giới hạn, nhất là về thời gian và yêu cầu của nội dung nghiên cứu, nên nhóm của ông Cải Cách chỉ xem xét một cách tổng quát quá trình hình thành và phát triểncủa hệ thống tài chính Việt Nam. Phần lớn thời gian nhóm dành cho việc xem xét cấu trúchệ thống tài chính Việt Nam hiện tại với bốn thành tố chính là: Thị trường tài chính, cáctổ chức tài chính, các công cụ tài chính và cơ sở hạ tầng tài chính.


1.Quá trình hình thành và phát triển của hệ thống tài chính Việt Nam
Lịch sử Việt Nam đã trải qua hơn 4.000 năm, nhưng có thể nói rằng hệ thống tài chínhViệt Nam - hệ thống tài chính do các ngân hàng đóng vai trò chủ đạo bắt đầu hình thành rõ nét từ năm 1858, năm Việt Nam trở thành một nước phong kiến nửa thuộcđịa của Pháp. Thực ra hệ thống tài chính, các phương tiện thanh toán (tiền tệ) luôn là những côngcụ không thể thiếu trong bất kỳ một nền kinh tế nào,đã tồn tại từ khi hình thành ra nướcViệt Nam. Nhưng hệ thống tài chính, thanh toán thời bấy giờ rất khác so với hiện nay.Một sự kiệnđáng chú ý nhất trong thời phong kiến liên quan đến hệ thống tài chính tiền tệ Việt Nam là vào đầu thế kỷ 15, lầnđầu tiên Hồ Quý Ly đã cho phát hành và lưu thông tiền giấy.


File Size: 410.42 KB
DOWNLOAD


Nhận xét

0 Nhận xét từ "Hệ thống tài chính Việt Nam"

Đăng nhận xét

Lưu Ý: Các bạn vui lòng để lại tên khi đóng góp ý kiến nhận xét tại vnedoc.com bằng cách chọn Tên/URL từ mục danh sách đổ xuống.Bạn chỉ cần điền Tên, có thể bỏ qua URL nếu không cần thiết. Hoặc sử dụng tài khoản Google của bạn. Cám ơn các ý kiến đóng góp của các bạn !

 
Finance Blogs
Finance online
Trở Lại Đầu Trang Copyright © 2010 | Giáo Trình Kinh Tế Được chia sẻ bởi 3