1

Đề tài:Hội nhập kinh tế quốc tế và những thách thức đối với Việt Namimages Toàn cầu hoá kinh tế là xu thế tất yếu biểu hiện sự phát triển nhảy vọt của lực lượng sản suất do phân công lao động quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng trên phạm vi toàn cầu dưới tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ và tích tụ tập trung tư bản dẫn tới hình thành nền kinh tế thống nhất. Sự hợp nhất về kinh tế giữa các quốc gia tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến nền kinh tế chính trị của các nước nói riêng và của thế giới nói chung. Đó là sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thế giới với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế có nhiều sự thay đổi. Sự ra đời của các tổ chức kinh tế thế giới như WTO, EU, AFTA...và nhiều tam giác phát triển khác cũng là do toàn cầu hoá đem lại.


Theo xu thế chung của thế giới, Việt Nam đã và đang từng bước cố gắng chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Đây không phải là một mục tiêu nhiệm vụ nhất thời mà là vấn đề mang tính chất sống còn đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay cũng như sau này. Bởi một nước mà đi ngược với xu hướng chung của thời đại sẽ trở nên lạc hậu và bị cô lập, sớm hay muộn nước đó sẽ bị loại bỏ trên đấu trường quốc tế. Hơn thế nữa, một nước đang phát triển, lại vừa trải qua chiến tranh tàn khốc, ác liệt...thì việc chủ động hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới thì lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Trong quá trình hội nhập, với nội lực dồi dào sẵn có cùng với ngoại lực sẽ tạo ra thời cơ phát triển kinh tế. Việt Nam sẽ mở rộng được thị trường xuất nhập khẩu, thu hút được vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu được khoa học công nghệ tiên tiến, những kinh nghiệm quý báu của các nước kinh tế phát triển và tạo được môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, một vấn đề bao giờ cũng có hai mặt đối lập. Hội nhập kinh tế quốc tế mang đến cho Việt Nam rất nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng đem lại không ít khó khăn thử thách. Nhưng theo chủ trương của Đảng: “ Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước “, chúng ta sẽ khắc phục những khó khăn để hoàn thành sứ mệnh. Hội nhập kinh tế quốc tế là tất yếu khách quan đối với Việt Nam.

Nội dung của đề tài :

Phần nội dung

I. Một số vấn đề lý luận về hội nhập Kinh tế quốc tế

  1. Khái niệm
  2. Nội dung của hội nhập kinh tế quốc tế
  3. Vai trò của hội nhập kinh tế quốc tế với Việt Nam
  4. Thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế
  5. Điều kiện để Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế

II. Thực trạng hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

  1. Quan điểm, mục tiêu của Đảng về hội nhập kinh tế quôc tế
  2. Những chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế
  3. Thực trạng hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

III. Quan điểm có tính chỉ đạo và giải pháp thực hiện quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

  1. Tầm vĩ mô
  2. Tầm vi mô

Phần Kết luận

Đề tài: "Hội nhập kinh tế quốc tế và những thách thức đối với Việt Nam" là đề tài rất sâu rộng, mang tính thời sự. Đã có rất nhiều nhà kinh tế đề cập đến vấn đề này.

Định dạng PDF
File Size: 338.75 KB
DownloadNhận xét

6 Nhận xét từ "Đề tài:Hội nhập kinh tế quốc tế và những thách thức đối với Việt Nam"

Anonymous nói...

noi that la chag co gi moi ca chan qua


08:31 Ngày 27 tháng 10 năm 2010
Anonymous nói...

De tai nay rat hay,cam on nhieu


02:06 Ngày 28 tháng 10 năm 2010
Anonymous nói...

SAO CHI DUOC MOI CAI MUC.CHANG CO J HAY CA


08:20 Ngày 26 tháng 03 năm 2011
Pé Quí Ngô nói...

uhm nếu em dua thêm vào tên đề tài 1 ý nhỏ nữa ko bít có được ko vậy? là đề tài "thực trạng chung của nền kinh tế việt nam và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế"


22:23 Ngày 03 tháng 07 năm 2011
Nặc danh nói...

thanks bạn ! nó giúp ích cho mình rất nhiều


04:51 Ngày 23 tháng 03 năm 2012
huongsen nói...

that kho de co the nhan xet the nao


01:20 Ngày 09 tháng 05 năm 2012

Đăng nhận xét

Lưu Ý: Các bạn vui lòng để lại tên khi đóng góp ý kiến nhận xét tại vnedoc.com bằng cách chọn Tên/URL từ mục danh sách đổ xuống.Bạn chỉ cần điền Tên, có thể bỏ qua URL nếu không cần thiết. Hoặc sử dụng tài khoản Google của bạn. Cám ơn các ý kiến đóng góp của các bạn !

 
Finance Blogs
Finance online
Trở Lại Đầu Trang Copyright © 2010 | Giáo Trình Kinh Tế Được chia sẻ bởi 3